Độ Ẩm Sàn Gỗ Tự Nhiên ™ Những Điều Bạn Cần Biết 2024

may do do am go sht

Sàn gỗ tự nhiên đang ngày càng trở nên phổ biến với các gia đình, mặc dù giá thành sàn gỗ tuy còn khá đắt đỏ nhưng với chất lượng và giá trị mang lại thì những gia đình giàu có khá giả luôn lựa chọn sàn gỗ tự nhiên cho gia đình mình. Chính vì bỏ ra số tiền lớn như vậy nên yêu cầu về chất lượng thẩm mỹ cũng như độ bền của sàn gỗ là điều khách hàng quan tâm hàng đầu. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sàn gỗ tự nhiên và độ ẩm sàn gỗ là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lương của sàn gỗ hiện tại.

Độ ẩm gỗ là gì ? Tỷ lệ bao nhiêu là tốt nhất

Độ ẩm gỗ là tỷ lệ lượng nước trong gỗ và tỷ trọng gỗ khô, là yếu tố cực kỳ quan trọng đến chất lượng của gỗ. Mỗi loại gỗ khác nhau sẽ có độ ẩm khác nhau, độ ẩm của gỗ tại Việt Nam đẹp nhất rơi vào khoảng từ 10 – 14%. Dòng gỗ nhẹ khả năng giãn nở tốt hơn dòng gỗ nặng. Vì vậy tùy từng loại gỗ mà ta có những biện pháp kỹ thuật phù hợp để đảm bảo chất lượng sản phẩm trong quá trình sử dụng.

Nhà máy sản xuất nội thất SHT
Nhà máy sản xuất nội thất SHT

Độ ẩm sàn gỗ tự nhiên phụ thuộc vào quá trình sấy gỗ

Để có những tấm ván sàn tự nhiên lắp đặt cho khách hàng, phải trải qua rất nhiều công đoạn như tuyển chọn nguồn gỗ đầu vào, sau đó qua các loại máy như máy xẻ, máy bào, máy cưa rong để tạo ra các ván sàn thô có hèm, mộng âm dương để lắp đặt. Sau quá trình này sẽ là quá trình sấy gỗ, có thể nói quá trình này quan trọng bậc nhất cho sản phẩm sau này có tốt hay không. Độ ẩm của sàn gỗ phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ sấy này, nếu quá trình sấy gỗ đạt chuẩn thì độ ẩm của gỗ sẽ tốt nhất cho sàn gỗ tự nhiên nói riêng và đồ nội thất nói chung , rất khó bị cong vênh sau này.

Kho nguyên liệu
Kho nguyên liệu

Khi lựa chọn sử dụng gỗ tự nhiên các bạn cần phải lưu ý lựa chọn các loại gỗ phù hợp với môi trường, khí hậu nơi mình sống . Do đặc điểm khí hậu Việt Nam có sự khác biệt giữa các miền Bắc Trung Nam, miền nam khí hậu ấp áp, miền bắc khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa có độ ẩm lớn đặc biệt là khi trời nồm, vì vậy cần phải lựa chọn loại gỗ để làm sàn thích hợp với môi trường sống sẽ đảm bạo độ bền cho sàn. Không phải gỗ sấy càng kỹ càng tốt.

Độ ẩm quan trọng thế nào tới chất lượng gỗ

Khi gỗ được sấy với độ ẩm không chuẩn thì rất dễ bị mốc và mối mọt, sau một thời gian sử dụng gỗ dễ vị nứt và cong vênh. Đó là nguyên nhân dẫn đến một số cửa gỗ, tủ gỗ, sàn gỗ… và những sản phẩm gỗ khác sau một thời gian sử dụng lại xuất hiện rạn nứt, bị biến dạng. Là vấn đề về chất lượng, hầu hết các sản phẩm về gỗ đã hoàn thành, vật liệu sẽ không thay đổi nữa. Lần này yếu tố chính quyết định đến chất lượng sản phẩm đó là độ ẩm của gỗ.

Dây chuyền sơn sàn gỗ
Dây chuyền sơn sàn gỗ

Cơ sở sản xuất cần phải có sự hiểu biết, nghiên cứu sâu rộng về đặc tính của từng loại gỗ để hiểu rõ độ ẩm thích hợp của những sản phẩm gỗ. Khi sản xuất phải đảm bảo tuân theo đúng tiêu chuẩn sản xuất đảm bảo chất lượng trước khi đưa sản phẩm ra thị trườngvà đến tay người tiêu dùng.

Ảnh hưởng của độ ẩm đến sàn gỗ tự nhiên như thế nào ?

Khi đã được lắp đặt trong nhà, sàn gỗ sẽ phải được “thích nghi” với các điều kiện bên trong nhà của bạn để đạt được trạng thái cân bằngĐây chính là lý do mà sàn gỗ SHT luôn đo độ ẩm nhà bạn khi khảo sát để lát sàn. Thông thường, khi độ ẩm trong nhà dưới 20%, sàn gỗ sẽ co lại. Khi độ ẩm lớn hơn 50%, sàn gỗ sẵ bắt đầu hút nước và nở ra.

Ảnh hưởng của độ ẩm đến sàn gỗ tự nhiên như thế nào ?
Ảnh hưởng của độ ẩm đến sàn gỗ tự nhiên như thế nào ?

Với điều kiện khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, độ ẩm có thể lên tới 90% trong những tháng hè nồm oi bức. Vì vậy rãnh sàn của các loại sàn gỗ tự nhiên thường rất lớn, để sàn gỗ không bị cong, vênh khi ván sàn nở ra. Tuy vậy, nếu độ ẩm trong nhà bạn quá lớn, gây hiện tượng “chảy nước” trên tường và sàn chẳng hạn, thì chắc chắn sàn gỗ của bạn sẽ giảm tuổi thọ. Hãy cố gắng giữ cho độ ẩm trong nhà khoảng 50%. Sử dụng các loại vật liệu hút ẩm, đóng kín cửa khi trời nồm v.v để tránh hư hại đến sàn gỗ. 

Phương pháp kiểm tra độ ẩm của gỗ

Độ ẩm MC% của gỗ được tính theo công thức sau: MC% = (Gs-Ggo) / Ggo × 100%

Trong đó

+ MC% – độ ẩm tuyệt đối của gỗ.
+ Gs – trọng lượng của gỗ ướt.
+ Ggo — trọng lượng gỗ đã sấy khô.

Máy đo độ ẩm của gỗ, chính xác gần như tuyệt đối tại SHT

Công thức tính độ ẩm đã trình bày là lý thuyết nhưng thực tế để thực hiện công thức trên cần rất nhiều kinh nghiệm trong nghề do vậy với công nghệ hiện đại, SHT sử dụng máy đo độ ẩm của Đức với độ chính xác gần như tuyệt đối, thông số về độ ẩm của sàn gỗ sẽ được hiển thị dưới dạng số hóa rất dễ khi thực hiện đo.

Máy đo độ ẩm là gì?

Máy đo độ ẩm là một thiết bị dùng để xác định được tỷ lệ phần trăm hàm lượng nước có trong một vật liệu. Là một ứng dụng được sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp khác nhau. Đặc biệt là đối với ngành công nghiệp gỗ không thể thiếu máy đo độ ẩm. Kiểu dáng của máy thường có thiết kế cầm tay gọn nhẹ, mặt trên có màn hình điện tử và có hai cây kim dò phía trước dùng chạm vào vật.

Máy đo độ ẩm sàn gỗ tự nhiên
Máy đo độ ẩm sàn gỗ tự nhiên

Nguyên lý của máy đo độ ẩm gỗ dùng kim

Điện trở kháng của gỗ chịu ảnh hưởng rất lớn bởi điện trở. Gỗ càng khô thì điện trở kháng càng lớn. Khi chúng ta tăng độ ẩm của gỗ lên thì điện trở của gỗ bằng đầu giảm xuống. Các chuyên gia đã lợi dụng tính chất thay đổi của điện trở kháng có trong gỗ để đo độ ẩm của gỗ. Phương pháp đo điện trở kháng dựa trên hai điện cực tiếp xúc vào các thớ gỗ, từ thông số điện trở thu được máy sẽ tự động chuyển thành thông số độ ẩm của gỗ.

may do do am go sht

Máy đo điện trở dùng kim có thể có 2 hoặc 4 cây kim dò. Mỗi đầu kim tượng trưng cho một điện cực. Khi cần đo độ ẩm của gỗ bạn chỉ cần đưa đầu kim dò vào thớ gỗ. Tự động màn hình sẽ hiển thị kết quả đo tương ứng với độ ẩm hiện có trên gỗ. Vật liệu gỗ càng có độ ẩm thấp thì trở kháng càng cao, ngược lại độ ẩm cao thì trở kháng sẽ thấp.

Sàn gỗ tại SHT luôn được kiểm định kỹ càng trước khi xuất xưởng

Tại SHT, chúng tôi có nhà máy sản xuất sàn gỗ tự nhiên tại Hà Nội, với công nghệ hoàn toàn nhập khẩu từ Đức, dây chuyền sản xuất khép kín từ khâu nhập gỗ tròn nguyên liệu tại Châu Phi và Châu Mỹ. Qua hệ thống máy xẻ, bào, cưa rong và đặc biệt là dây chuyền khép kín sấy và sơn Uv 8 lớp. Sàn gỗ tự nhiên khi xuất xưởng luôn có chất lượng tốt nhất, không thua kém gì sàn gỗ nhập khẩu.

Với máy đo độ ẩm với độ chính xác gần như tuyệt đối, sàn gỗ tại SHT tới tay quý khách cam kết luôn đạt chất lượng tốt nhất. Với phương châm uy tín và chất lượng là sự sống còn. SHT không ngừng cải tiến công nghệ nhắm tạo ra những sản phẩm tốt nhất với giá thành tối ưu nhất tới khách hàng.

Video nhà máy sản xuất sàn gỗ tự nhiên SHT

Công Ty Gỗ Tự Nhiên SHT Cam Kết Với Khách Hàng

➢ Sàn gỗ tự nhiên nhập khẩu 100% từ Châu Phi, Nam Mỹ.
➢ Nói không với hàng giả, hàng nhái và gỗ công nghiệp.
➢ Thi công lắp ráp sàn gỗ chuyên nghiệp, cẩn thận, tỉ mỉ.
➢ Tư vấn khách hàng 24/7.
➢ Giá thành phải chăng, phù hợp và tiết kiệm

Hy vọng những thông tin về sàn gỗ tự nhiên trên đây sẽ là cẩm nang hữu ích cho độc giả. Mọi thông tin chi tiết đặt hàng và hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0359.943.888 hoặc truy cập website: www.sangosht.com

5/5 - 1069 Bình chọn
Xem thêm

Bình luận đã được đóng lại.