Những Điểm Đáng Chú Ý Khi Lựa Chọn Sàn Gỗ Tự Nhiên 2024

San go tu nhien phu dau SHT 18

Sàn gỗ tự nhiên hiện nay có rất nhiều loại trên thị trường sàn gỗ, mỗi loại có xuất xứ nguồn gốc nguyên liệu khác nhau, đa dạng về chúng loại, màu sắc, quy cách, giá cả. Điều này mang lại cho người tiêu dùng thêm nhiều sự lựa chọn, còn xét về khía cạnh khác thì đó là thách thức đối với những người không thạo về gỗ cũng như sàn gỗ tự nhiên. Sàn gỗ tự nhiên từ xưa đến nay vẫn được biết đến là sản phẩm cao cấp nhất, có khả năng mang đến vẻ đẹp tự nhiên sang trọng, cao quý, độ bền vượt trội và một không gian sống an toàn cho người tiếp xúc.

Những Điểm Đáng Chú Ý Khi Lựa Chọn Sàn Gỗ Tự Nhiên

Có tiền là có thể dễ dàng sắm được sàn gỗ tự nhiên theo sở thích hình thức, bao gồm loại sàn gỗ, màu sắc, kích cỡ.. nhưng sở hữu sàn gỗ tự nhiên có chất lượng tương xứng với số tiền ta bỏ ra thì còn hàng loạt các yếu tố khác nữa. Bởi trên thực tế không phải tất cả các loại sàn gỗ tự nhiên đều được tạo ra như nhau dẫn đến chất lượng cũng có phần khác nhau. Như vậy trước khi sắm sàn gỗ ta cần biết những gì liên quan đến sàn gỗ tự nhiên, đâu là điểm đáng chú ý, mời quý bạn tham khảo vài nét sau đây.

Thi công sàn gỗ tự nhiên
Thi công sàn gỗ tự nhiên

Thuộc tính cơ bản của gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên mặc dù sở hữu rất nhiều ưu điểm, nhưng lại tồn tại thuộc tính co ngót, cong vênh, đó là hạn chế lớn nhất của gỗ. Người ta cho rằng khi cây gỗ được xẻ ra làm đứt gãy sự liên kết của thớ gỗ làm cho gỗ cong vặn nứt xé. Điều này không sai, nhưng nhiều cây gỗ chưa xẻ vẫn bị nứt xé, phải dùng móc sắt đóng ở mặt cắt hai đầu và quét sơn để hạn chế. Có thể nói rằng gỗ nứt xé cong vênh, co ngót, hoặc giãn nở còn có nguyên nhân khi độ ẩm trong thịt gỗ mất kiểm soát và nhiều yếu tố khác.

Lựa Chọn Sàn Gỗ Tự Nhiên
Lựa Chọn Sàn Gỗ Tự Nhiên

Ngày nay nhờ áp dụng khoa học, công nghệ  từ xử lý nguyên liệu đến cấu tạo, gia công, hoàn thiện sản phẩm đối với đồ nội thất nói chung, sàn gỗ nói riêng thì không thể bỏ qua ba khâu cơ bản để có được sản phẩm đẹp về hình thức tốt về chất lượng, hạ về giá thành.

Thứ nhất, xử lý gỗ

Là Khâu quan trọng thứ nhất không thể coi nhẹ.  Ngày nay gỗ khai thác, vận chuyển bằng phương tiện hiện đại, từ khi còn là cây trong rừng đến khi ra sản phẩm là một khoảng thời gian rất ngắn. Nếu đợi hong phơi tự nhiên thì không thể đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng lớn như ngày nay, trong khi vẫn phải đảm bảo chất lượng sản phẩm  bền đẹp, thích nghi được với mọi điều kiện thời tiết khí hậu. Hiện nay cách xử lý gỗ công nghệ Nhật Bản hoặc công nghệ Đức và một vài nước châu Âu khác, mỗi hãng sản xuất có thể lựa chọn công nghệ khác nhau nhưng nhìn chung quy trình, chất lượng cũng tương tự nhau, điều quan trọng là áp dụng đến đâu.

xử lý gỗ
Xử lý gỗ

Theo đó phương pháp xử lý gỗ ngâm chìm trong nước tương tự như cách làm truyền thống ở ta trước đây nhưng dựa trên công nghệ ngâm sấy theo một quy trình đã tính toán, phù hợp với khí hậu nhiều quốc gia, vùng miền, rút ngắn thời gian, nhưng chất lượng hơn hẳn cách làm truyền thống. Tuy nhiên xử lý gỗ chỉ là một trong bốn yếu tố làm cho sàn gỗ bền đẹp sau nhiều năm sử dụng.

Làm thế nào để biết ván sàn đạt tiêu chuẩn?

1. Về kích thước

Theo tính toán khoa học thì mỗi tấm ván sàn được xử lý đúng quy trình sẽ ổn định độ ẩm ở mức trên, dưới 12% tương tự với độ ẩm của ván sàn tẩm dầu  thẩm thấu ở châu Âu  sử dụng cho sàn thể thao, vũ trường nơi mà hình thức chỉ cần mức độ vừa phải . Với độ ẩm này, thịt gỗ giữ được độ dẻo ít biến động ở nhiệt độ cao cũng như nhiệt độ thấp hoặc hút ẩm nhưng có thể thoát ẩm ở mức nhất định tùy vào bề mặt của tấm ván cũng như không gian và kỹ thuật lắp đặt.

Sàn gỗ tự nhiên gõ đỏ đang là xu hướng
Sàn gỗ tự nhiên gõ đỏ đang là xu hướng

Thông thường thì mỗi tấm ván sẽ có độ giãn nở từ 0,1mm- 0,15mm chiều dọc, 0,15-0,20mm chiều ngang. Theo đó chỉ cần dùng thước kẹp cơ hoặc điện tử càng tốt, kiểm tra một số tấm ván trong cùng một kiện, nêú có sự chênh lệch xa nhau thì đó là sản phẩm không chuẩn. Bởi vì các tấm ván đều được định dạng kích cỡ và chạy hèm mộng trên dây chuyền có độ chính xác rất cao, sự chênh lệch là do có chút thay đổi độ ẩm mà thôi.

2. Về bề mặt

Nhà sản xuất nào cũng chú trọng tạo bề mặt tấm ván sàn bóng đẹp nên rất khó xác định đâu là tấm ván có bề mặt đảm bảo chất lượng. Nhưng nếu chú ý một chút ta sẽ không khó để nhận ra. Ta biết, bề mặt tấm ván được sơn phủ nhiều lớp sơn bảo vệ chống hút ẩm và chống sự trầy xước, hao mòn của gỗ. Hiện nay có khá nhiều loại sơn phủ được chế tạo với nhiều công thức khác nhau, vật liệu khác nhau, ứng dụng cho nhiều lĩnh vực và giá tiền cũng chênh lệch đáng kể. Nhưng chủ yếu cho sàn gỗ là sơn PU và sơn Uv, trong đó sơn Uv chống tia từ ngoại là loại sơn cao cấp nhất và giá tiền cũng cao.

Thi công sàn gỗ tự nhiên
Thi công sàn gỗ tự nhiên

– Sơn Pu, cách nhận diện:.Quan sát bằng mắt, khi nhìn bề mặt tấm ván có độ bóng ướt hoặc chất bóng hơi giống với dầu nhựa Thông phổ biến của những năm 1980 thể kỷ 20 về trước thì có thể 90% là sơn Pu. Tiếp theo, thấy phát ra có mùi hắc và rất lâu bay mùi. Sơn Pu có thời gian đóng rắn chậm nên khi sơn phủ thường bị  ảnh hưởng bởi bụi trong môi trường bám dính và lên bề mặt, tuy có bóng nhưng không mịn màng ,vuốt nhẹ tay trên bề mặt tấm ván ta cảm giác có độ không trơn thì chắc chắn đó là sơn PU. Mặt khác sơn Pu thường làm sẫm bề mặt và có thể làm giảm độ nổi của vân gỗ nếu khi sơn phủ để ngưng đọng. Nhiều chục năm trước đây sơn này đứng đầu các  loại sơn phủ bóng bề mặt được  đánh giá rất cao nhưng qua thời gian, nhận thấy sơn Pu nhanh giảm  hơn sơn Uv và cũng nhanh bám bụi.

Về bề mặt sàn gỗ
Về bề mặt sàn gỗ

– Sơn Uv: Ra đời sau PU, sơn Uv là loại sơn chống tia tử ngoại , trong suốt không mùi có độ đóng rắn tức thì khi sơn ở đèn tia cực cường độ cao. Loại sơn này sẽ kém đi nếu sơn dưới ánh sáng trời tự nhiên. Điểm mạnh của sơ Uv là tạo bề mặt cứng nhưng rất dẻo không bị đứt gãy, nên khả năng chống ẩm và bảo vệ bề mặt tốt nhất so với các loại sơn khác ở thời điểm hiện nay nhưng giá tiền cũng cao hơn . Do thời gian đóng rắn cực nhanh nên sơ Uv có bề mặt cực mịn., vuốt tay có cảm giác trơn, mịn mát tay. Sơn Uv độ bóng cao nhưng rất trong, có chiều sâu không làm sậm màu và giữ nguyên vẻ đẹp của vân gỗ. Trước đây sơn Uv chỉ có thể thực hiện trên dây chuyền tại xưởng , nhưng hiện nay có thể sử dụng đèn tía cực cầm tay để phun sơn Uv tại công trình.

Sàn gỗ tự nhiên phủ dầu hữu cơ
Sàn gỗ tự nhiên phủ dầu hữu cơ

– Phủ dầu hữu cơ: Sàn gỗ tự nhiên được phủ dầu hữu cơ đã được các nước châu âu áp dụng từ rất lâu nhưng do giá thành cao nên ở Việt Nam thời gian gần đây mới phát triển. Những ưu điểm mà sàn phủ dầu hữu cơ là khác biệt như: tăng vẻ đẹp vân gỗ cho sàn, chống va đập tốt hơn do dầu đã ngấm vào các thớ gỗ nên khi bị chày xước rất khó bị phát hiện và chỉ cần xử lý một chút về mặt là lại như cũ. Chống mối mọt tốt do có lớp hữu cơ bảo vệ các thớ gỗ.

3. Lắp đặt sàn gỗ

Khi đã chắc chắn lựa chọn được ván sàn gỗ đạt tiêu chuẩn rồi, kỹ thuật thi công lắp đặt cũng là khâu rất quan trọng. Ta đều biết và nắm chắc độ chuyển động trên từng tám ván, vì vậy nếu sàn nhà lớn và sàn nhỏ đều chừa một khoảng trống bằng nhau phía chân tường là sai lầm. Một diện tích sàn 50m2 sẽ có khoảng giãn nở lớn sàn có diện tích 30m2 tuy không quá nhiều nhưng nếu không chú ý đền điều này có thể làm cho sàn nhà bị chèn ép, nếu ở mức độ lớn có thể đẩy phồng sàn lên. Mặt khác để ván sàn có thời gian thích nghi môi trường cũng là yếu tố không kém phần quan trọng.

Tốt nhất tấm ván sản xuất ra có thời hạn nhất định lưu kho mới  đem sử sẽ đảm bảo ổn định hơn rất nhiều so với tấm ván sản xuất xong mang lắp đặt ngay. Theo một số ý kiến chuyên gia về sàn gỗ tự nhiên ở châu Âu thì muốn sàn gỗ tự nhiên được thích nghi một cách tốt nhất, nên chuyển các tấm ván đã đóng gói vào căn phòng nơi chúng sẽ được lắp đặt và để trong đó vài ngày, với điều kiện bỏ ngỏ và cách mặt nền nhà 20-30cm. Điều này làm cho độ ẩm của gỗ được điều chỉnh theo điều kiện trong phòng. Tốt nhất nên bảo quản nó ở môi trường trong nhà trước khi lắp đặt.

Video các loại sàn gỗ tự nhiên cao cấp

Trên đây là một vài chia sẻ kinh nghiệm, hi vọng bài viết  hữu ích đối với quý bạn khi có kế hoạch mua sắm lắp đặt sàn gỗ tự nhiên cho gia đình hoặc cơ quan đơn vị. Mọi thắc mắc quý khách có thể liên hệ với Sht theo số điện thoại 035.9943. 888 để được tư vấn cụ thể.  Trân trọng cảm ơn quý khách hàng..!

1 những suy nghĩ trên “Những Điểm Đáng Chú Ý Khi Lựa Chọn Sàn Gỗ Tự Nhiên 2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *