Quy Trình Sản Xuất Ván Lát Sàn Gỗ Tự Nhiên Đạt Chuẩn?

quy trinh san xuat go tu nhien

Tìm hiểu chi tiết quy trình sản xuất ván lát sàn gỗ tự nhiên

Với các sản phẩm ván lát sàn gỗ tự nhiên tốt, đều được sản xuất với quy trình chuẩn Châu Âu. Vậy quy trình đó là gì? Chúng được sản xuất theo các bước nào?

Việc sử dụng sàn gỗ tự nhiên cao cấp trong nhà ở gia đình, nhà hàng, khách sạn,… trở lên khá phổ biến và rộng rãi. Tuy nhiên để sản xuất tấm ván lát sàn gỗ tự nhiên chất lượng đòi hỏi phải trải qua quy trình gia công phức tạp, bao gồm nhiều giai đoạn. Để hiểu rõ hơn về quy trình này sản xuất sàn gỗ tự nhiên, bài viết dưới đây Công Ty gỗ tự nhiên SHT gửi đến bạn 7 bước cơ bản trong sản xuất sàn gỗ cao cấp để bạn tham khảo.

1. Mô tả chi tiết quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên

Để đảm bảo được thẩm mỹ tấm sàn đẹp, bền vững với thời gian, sản phẩm sàn gỗ phải trải qua dây chuyền sản xuất chuẩn Châu Âu bao gồm 7 bước:

Bước 1: Xẻ phôi gỗ

Đây là bước làm đầu tiên cũng như là bước làm vô cùng quan trọng để có được sản phẩm sàn gỗ tốt. Tại bước này người thợ phải chọn lọc để có được những khối gỗ hoàn thiện, không bị nứt nẻ, ẩm mốc, tuổi thọ gỗ cao đảm bảo sau khi gia công, sản xuất miếng gỗ vuông vức và bền. Để dễ dàng trong quá trình vận chuyển và chế biến, các tấm gỗ cần phải được sơ chế bằng cách cưa xẻ thành các phôi gỗ theo tiêu chuẩn về kích thước cũng như hình dáng để phục vụ công đoạn chế biến tiếp theo.

quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên
Hình ảnh: Các tấm phôi gỗ được xẻ theo kích thước nhất định

Bước 2: Tẩm sấy gỗ nguyên liệu

Cũng là bước khá quan trọng quyết định đến chất lượng của gỗ, ở bước này các phôi gỗ sau khi được chế biến sẽ được ngâm tẩm hóa chất để có thể đảm bảo sản phẩm sàn gỗ sau này: chống mối mọt, nấm mốc, chống nước, cháy,…Quá trình ngâm hóa chất sẽ diễn ra trong nhiều giờ liền và đảm bảo đúng kỹ thuật để gỗ vừa đem lại các ưu điểm tốt cũng như giữ được màu sắc của gỗ đẹp.

Kế tiếp khâu ngâm hóa chất là khâu tẩm sấy gỗ. Các tấm gỗ sẽ lần lượt được đưa vào lò sấy hơi nước với nhiệt độ đảm bảo theo quy định chuẩn Châu Âu. Nếu gỗ đạt tỷ lệ độ ẩm từ 10 – 12% là có thể cho ra lò.

Bước 3: Cắt phôi gỗ theo kích thước phôi

Để trở thành các tấm ván lát sàn gỗ tự nhiên mỏng nhẹ, dễ thi công các phôi gỗ sẽ được rong cắt thành các kích thước tiêu chuẩn.  Tại Công ty Gỗ Tự Nhiên SHT, chúng tôi sử dụng các loại công nghệ máy cắt hiện đại nhập khẩu từ Nhật Bản nên đảm bảo công đoạn rong cắt đúng kích thước và diễn ra nhanh chóng.

Bước 4: Bào 4 mặt kích thước phôi tiêu chuẩn

Để đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ, tạo độ mịn bóng cho bề mặt sàn gỗ, thợ gia công tại SHT đã sử dụng máy ép công nghệ cao kết hợp với việc tạo các đường vân và màu sắc theo thớ gỗ.  Điều quan trọng ở bước này đó là công đoạn bào 4 mặt phôi tỉ mỉ để đảm bảo phôi không bị lầy và có nhiều dằm gỗ.

dây chuyền sản xuất gỗ tự nhiên tại sht
Hình ảnh: Bào 4 mặt phối giúp bề mặt phôi gỗ được mịn hơn

Bước 5: Chà và sửa bả kích thước phôi tiêu chuẩn

Chà và sửa bả là bước xử lý các bề mặt phôi gỗ sao cho các tấm gỗ được đẹp, mịn và bóng hơn, không còn lộ các khuyết điểm.
Ở bước xử lý này người thợ sẽ trực tiếp gia công lên bề mặt phôi bằng giấy nhám sau đó lau sạch bằng vải để đảm bảo bề mặt phôi được mịn. Tiếp đến, các phôi gỗ sẽ được trét lớp bả để đảm bảo phôi được khắc phục các lỗi khuyết tật, khuyết điểm.

Bước 6: Đánh mộng

Để cho ra các tấm ván lát sàn gỗ tự nhiên dễ thi công, các phôi gỗ sau khi trải qua quá trình chế biến và xử lý sẽ được tạo mộng bằng các loại máy móc chuyên dụng. Các phôi gỗ sẽ được máy tạo mộng theo một kích thước nhất định, đảm bảo các mộng có chiều dài ngang dọc đều nhau.

Bước 7: Sơn UV hoàn thiện

Đây là công đoạn cuối cùng cũng như là công đoạn then chốt để quyết định tấm lát sàn gỗ tự nhiên có khả năng chống nước, xước, mối mọt. Các mộng gỗ sẽ lần lượt được phủ 8 lớp sơn UV một cách tỉ mỉ. Được biết, lớp sơn này không chỉ đem lại ưu điểm tuyệt vời của sản phẩm mà còn giữ cho tấm sàn gỗ nguyên màu sắc, mùi hương gỗ tự nhiên an toàn với sức khỏe.

2. Các tiêu chuẩn sàn gỗ phải đảm bảo sau khi sản xuất

Tấm sàn gỗ sau khi được sản xuất sẽ được đánh giá là chất lượng nếu bao gồm các tiêu chuẩn sau:

– Hàm lượng Formaldehyde (E) được thải ra không khí: Tiêu chuẩn này là nồng độ phát thải hàm lượng Formaldehyde phát thải ra ngoài không khí. Nồng độ này nếu được hít phải sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Với một sản phẩm tấm lát sàn chất lượng phải đạt tiêu chuẩn E1 hoặc E0.

– Tiêu chuẩn về độ mài mòn AC: Đây là tiêu chuẩn nói lên độ bền của tấm ván lát sàn gỗ tự nhiên. Sản phẩm sàn gỗ sau khi sản xuất phải đảm bảo được các chỉ số chống mài mòn như AC4, AC5 và AC6.

– Tiêu chuẩn chịu lực IC: Bao gồm những thông số về khả năng chịu lực của tấm sàn. Đối với các loại sàn gỗ cao cấp khả năng chịu lực sẽ là IC1 chịu được khoảng 850-870 kg/cm2.

Hình ảnh: Gỗ đạt tiêu chuẩn về chịu lực, độ mài mòn và hàm lượng E là gỗ chất lượng

3. Tại sao phải áp dụng quy trình 7 bước trong sản xuất sàn gỗ

Quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên 7 bước được đánh giá là phương pháp tối ưu theo tiêu chuẩn của Châu Âu. Sau rất nhiều lần thử nghiệm, các bước xử lý gỗ theo quy trình này có thể đảm bảo được các yếu tố đem lại tấm sàn gỗ đẹp, chất lượng cao, cho khả năng chống nước, ẩm, cháy hiệu quả.

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều nước áp dụng quy trình sản xuất gỗ này. Tại Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu tiên phong ứng dụng sản xuất sàn gỗ 7 bước và cho ra các sản phẩm sàn gỗ tự nhiên hiệu quả cao đó là: Công ty Gỗ Tự Nhiên SHT.
Thành lập vào năm 2008 thương hiệu SHT ra đời, phục vụ chuyên sâu các sản phẩm sàn gỗ tự nhiên cao cấp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các gia chủ trên thị trường.

Với lợi thế về nguyên liệu gỗ thành phẩm, công ty đã đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất tiên tiến cùng áp dụng quy trình sản xuất 7 bước chuẩn quốc tế giúp đem lại những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

Trên đây là là quy trình sản xuất ván lát sàn gỗ tự nhiên cũng như các tiêu chuẩn chất lượng về sản phẩm để bạn tham khảo. Hy vọng rằng với những thông tin trên, quý khách hàng có thể tìm được sản phẩm tốt, chất lượng trên thị trường. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ đến Hotline Công Ty cổ phần gỗ tự nhiên SHT: 035.994.3888 để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *