Tấm Lót Sàn Gỗ Và Tầm Quan Trọng Khi Thi Công

tam quan trong cua tam lot san go khi thi cong sht optimized

Tấm Lót Sàn Gỗ Và Tầm Quan Trọng Khi Thi Công ! Khi thi công sàn gỗ thì một loại phụ kiện không thể thiếu đó là tấm lót sàn gỗ, có rất nhiều tác dụng của tấm lót với sàn gỗ, để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cho sàn gỗ thì khi thi công việc lựa chọn các loại lót sàn cho phù hợp cũng là điều mà quý khách hàng cần lưu tâm. SHT xin phép đưa ra một vài tấm lót sàn thông dụng cũng như tác dụng của nó nhé.

Tấm lót sàn gỗ là gì?

Tấm lót sàn gỗ (còn được gọi là lớp lót sàn gỗ, tấm lót sàn laminate, hoặc underlayment) là một loại vật liệu đặt dưới lớp sàn gỗ hoặc sàn gỗ nhựa composite (laminate) trước khi lắp đặt. Chức năng chính của tấm lót sàn gỗ là cung cấp một lớp bảo vệ và hỗ trợ cho sàn gỗ chính, cải thiện tính năng và tuổi thọ của nó.

Tấm Lót Sàn Gỗ Và Tầm Quan Trọng Khi Thi Công
Tấm Lót Sàn Gỗ Và Tầm Quan Trọng Khi Thi Công

Tấm lót sàn gỗ thường được làm từ các loại vật liệu như nhựa, giấy, gỗ ép, xốp, hay một kết hợp của chúng. Có nhiều loại tấm lót sàn gỗ có đặc tính và độ dày khác nhau, được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của sàn gỗ và môi trường lắp đặt.

Một số chức năng quan trọng của tấm lót sàn gỗ bao gồm

Bảo vệ sàn – chống ẩm : Tấm lót sàn gỗ giúp bảo vệ lớp sàn gỗ chính khỏi ẩm ướt, hơi nước, va đập và trầy xước từ bên dưới. Sàn gỗ khi bị ẩm có thể gây ra một số hiện tượng như cong vênh, phồng rộp, về lâu dài có thể bị ẩm mốc làm mất tính thẩm mỹ và độ bền của sàn gỗ. Vì vậy việc chống ẩm cho sàn gỗ là rất cần thiết, xốp lót sàn có tác dụng ngăn ẩm từ nền nhà thấm ngược lên sàn gỗ. Đây là công dụng có thể nhắc đến đầu tiên khi sử dụng xốp chống ẩm.

Tấm Lót Sàn Gỗ
Tấm Lót Sàn Gỗ

Giảm tiếng ồn – cách âm: Tấm lót sàn gỗ có tính năng cách âm, giúp giảm thiểu tiếng ồn khi đi lại trên sàn. Khi lát sàn gỗ không có lớp lót sàn thì khi đi lại trên sàn gỗ những thanh gỗ va chạm trực tiếp vào mặt nền tạo ra tiếng kêu rất khó chịu, hơn nữa việc va chạm thường xuyên đó có thể làm sàn gỗ bị nứt vỡ. Vì vậy cần phải có một lớp trung gian có độ mềm hợp lý để giảm lực tác động từ sàn gỗ vào nền giúp khi di chuyển không phát ra tiếng động và tăng độ bền của sàn gỗ, và trong trường hợp này thì việc xử dụng xốp lót là hoàn toàn hợp lý.

Cách nhiệt: Tấm lót sàn gỗ giúp giữ ấm trong căn nhà bằng cách cách nhiệt và giữ lượng nhiệt không cần thiết từ môi trường bên ngoài.

Tạo bề mặt phẳng: Nếu nền nhà không phẳng, tấm lót sàn gỗ có thể giúp định hình lại bề mặt để đảm bảo sàn gỗ được đặt trên một bề mặt bằng phẳng.

Một số loại tấm lót sàn gỗ thông dụng

Tấm lót sợi giấy (Paper Underlayment): Đây là loại tấm lót giá rẻ và phổ biến nhất. Tấm lót sợi giấy thường được làm từ giấy dày hoặc sợi cellulose. Chúng có khả năng cách âm tốt và cung cấp một lớp bảo vệ đáng tin cậy cho sàn gỗ chính.

Tấm lót foam (Foam Underlayment): Đây là loại tấm lót được làm từ vật liệu xốp như polystyrene hoặc polyethylene foam. Tấm lót foam có khả năng cách âm và cách nhiệt tốt, giúp giảm tiếng ồn và giữ ấm cho căn nhà. Chúng cũng có khả năng bù đắp những không gian không phẳng trên nền nhà.

Tấm Lót Sàn Gỗ
Tấm Lót Sàn Gỗ

Tấm lót sàn gỗTấm lót nhựa (Plastic Underlayment): Tấm lót nhựa thường được làm từ polyethylene hoặc polypropylene, có khả năng chống nước tốt hơn so với loại foam hoặc giấy. Điều này giúp bảo vệ sàn gỗ khỏi ẩm ướt và hơi nước từ nền nhà.

Xốp lót cao su non: Đây là loại mút xốp cao cấp, giá thành cũng vì thế mà cao nhất trong các loại, dùng phổ biến trong việc thi công sàn gỗ tự nhiên. Có tác dụng chống ẩm, có độ bền nén cao nên tạo sự ổn định cho sàn gỗ rất tốt (tốt nhất trong các loại) điều này giúp sàn gỗ có tuổi bền cao hơn. Hơn nữa mút xốp bằng cao su non rất bám gỗ nên trong thời gian sử dụng lâu dài hạn chế rất nhiều khả năng “trôi” gỗ, giảm đáng kể các hiện tượng khe hở giữa các thanh gỗ.

Xốp lót sàn tráng bạc: Đây là loại mút xốp có độ bền cao, tuổi thọ lớn, chống ẩm gần như tuyệt đối và cách nhiệt rất tốt dùng cho mọi không gian, điều kiện kể cả sàn ngoài trời. Chúng có giá thành cao hơn 2 loại xốp lót trên.

Tấm Lót Sàn Gỗ
Tấm Lót Sàn Gỗ

Tấm lót bông (Fiberboard Underlayment): Tấm lót bông thường được làm từ chất liệu sợi gỗ hoặc cellulose, có khả năng cách âm và tạo bề mặt phẳng cho sàn gỗ.

Loại tấm lót sàn gỗ cụ thể sẽ tùy thuộc vào yêu cầu kỹ thuật cụ thể của dự án và tính năng mong muốn của người sử dụng. Trước khi chọn loại lót sàn gỗ, nên tư vấn với nhà cung cấp sàn gỗ hoặc nhà thầu thi công để đảm bảo lựa chọn đúng loại phù hợp với nhu cầu và điều kiện sử dụng.

Kích thước tấm lót sàn gỗ

Kích thước tấm xốp lót sàn có thể thay đổi tùy thuộc vào loại sản phẩm và nhà sản xuất, nhưng thông thường, kích thước phổ biến của tấm xốp lót sàn gỗ hoặc sàn gỗ nhựa composite (laminate) thường là như sau:

Độ dày: Độ dày của tấm xốp lót sàn thường dao động từ 2mm đến 4mm. Độ dày này giúp tăng tính cách nhiệt và cách âm cho sàn gỗ, cũng như giúp bù đắp các không gian không phẳng trên nền nhà.

Kích thước tổng quan: Kích thước tổng quan của tấm xốp lót sàn thường được thiết kế để phù hợp với kích thước của tấm sàn gỗ hoặc sàn gỗ nhựa composite. Thông thường, kích thước tổng quan của tấm lót sàn gỗ dao động từ 1m x 1m đến 1.2m x 1.2m.

Tấm Lót Sàn Gỗ
Tấm Lót Sàn Gỗ

Kích thước tấm con: Một tấm lót sàn gỗ thường bao gồm nhiều tấm nhỏ ghép lại. Kích thước của tấm con thường dao động từ 15cm x 15cm đến 30cm x 30cm. Kích thước này giúp dễ dàng cắt và lắp ráp khi thực hiện việc lắp đặt.

Lưu ý rằng các kích thước trên chỉ là một mô tả chung và có thể thay đổi tùy theo nhà sản xuất và quy cách sản phẩm cụ thể. Khi mua tấm xốp lót sàn, bạn nên tham khảo thông tin chi tiết từ nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất để chắc chắn rằng bạn đang chọn kích thước phù hợp cho dự án của mình.

Quý khách có nhu cầu tư vấn và sử dụng tấm lót sàn gỗ, vui lòng liên hệ với SHT nhé ! Công ty sẽ tư vấn chi tiết trong việc thi công và lựa chọn vật liệu phù hợp nhất với tiêu chí của khách hàng. Trân trọng cảm ơn quý khách hàng…

📂 Xem thêm: Quy Trình Sản Xuất Sàn Gỗ Tự Nhiên ⭐️ Nhà Máy Top 1 Miền Bắc  |  Kinh Nghiệm Lắp Đặt Sàn Gỗ Tự Nhiên Hay Nhất ⭐️ Tư Vấn

5/5 - 1033 Bình chọn
Xem thêm