Cách Xử Lý Sự Cố Sàn Gỗ Bị Ngập Nước Triệt Để

san go tu nhien ngam nuoc optimized

Trong quá trình sử dụng sàn gỗ, nhất là những nhà trũng, xây thấp dễ bị ngập ứng thì hiện tượng sàn gỗ bị ngấm nước rất hay xảy ra. Thêm vào đó tình trạng ngấm nước sàn gỗ càng trở nên nghiêm trọng hơn vào mùa mưa. Tuỳ vào độ ngấm sàn mà có những cách xử lý phù hợp và hiệu quả nhất.

Cách Xử Lý Sự Cố Sàn Gỗ Bị Ngập Nước Triệt Để

Sàn gỗ tự nhiên bị ngập nước là một sự cố không ai mong muốn, có thể vô tình hay do điều kiện ngoại cảnh như nhà bị ngập, ra ngoài bên khoá vòi nước hay vòi nước bị vỡ khi không có ai ở nhà đã làm cho sàn gỗ bị ngập. Khi chẳng may sàn gỗ bị ngập nước thì các bạn cần bình tĩnh và khắc phục từng bước sơ bộ trước khi nhờ đến sự trợ giúp tư vấn từ các công ty chuyên về sàn gỗ. SHT xin phép đưa ra một vài cách khắc phục sơ bộ cho sàn gỗ bị ngập nước, hy vọng sẽ giúp ích một phần nào cho những gia chủ không may bị vấn đề này.

Xử Lý Sự Cố Sàn Gỗ Bị Ngập Nước Triệt Để
Xử Lý Sự Cố Sàn Gỗ Bị Ngập Nước Triệt Để

Những lưu ý về sàn gỗ bị ngập nước

Sàn gỗ tự nhiên sẽ hút ẩm khi gặp nước, điều này sẽ làm sàn gỗ dãn nở. Tuy nhiên, khi sàn gỗ tự nhiên nhà bạn bị ngập nước, bạn đừng gỡ sàn ra ngay lúc đó, vừa tốn chi phí vừa mất nhiều thời gian. Trong trường hợp sàn gỗ bị ngập nước không nhiều hoặc phát hiện được ngay, bạn phải nhanh chóng khắc phục vấn đề bằng những biện pháp hữu hiệu. Trước hết, bạn phải xử lý lớp nước ngập trên bề mặt sàn gỗ bằng cách dùng giẻ mềm, dễ thấm nước để lấy hết lớp nước ngập đó tránh dùng những vật cúng lấy nước vì chúng sẽ làm trầy xước bề mặt sàn gỗ và lau khô.

 Sự Cố Sàn Gỗ Bị Ngập Nước
Sự Cố Sàn Gỗ Bị Ngập Nước

Sau đó, xử lý lượng nước phía dưới sàn gỗ bị ngập bằng cách dùng quạt điện quạt lên nhằm cho nước dưới sàn gỗ bốc hơi. Cứ thổi như thế đều đặn trong khoảng 5-7 ngày, khi sàn gỗ hoàn toàn khô thì nó sẽ trở lại trạng thái ban đầu.

Khi sàn gỗ bị ngập nước nặng

Khi sàn gỗ bị ngập hoàn toàn nước và trong một khoảng thời gian đủ dài thì cách trên không thể khắc phục được do lượng nước đã ngấm vào cả lớp lót bên dưới dẫn đến sàn gỗ sẽ bị cong vênh và biến dạng vì là gỗ tự nhiên nên khi ngấm nước vào làm chúng nở ra, khi lượng nước bốc hơi hết thì chúng sẽ khó trở lại trạng thái ban đầu. Khi sàn gỗ bị ngập nước, hãy tuân theo các bước sau để xử lý tình huống này:

Loại bỏ nước ngay lập tức

Sử dụng bất kỳ công cụ nào như khăn thấm, bộ hút nước hoặc máy hút chân không để loại bỏ nước từ sàn. Hãy làm điều này càng sớm càng tốt để tránh nước ngấm sâu vào sàn gỗ.

Loại bỏ nước ngay khi phát hiện sàn gỗ bị ngập
Loại bỏ nước ngay khi phát hiện sàn gỗ bị ngập

Thông gió và khử ẩm

Mở cửa, cửa sổ và các quạt để tạo lưu thông không khí trong phòng. Điều này giúp hỗ trợ quá trình khô và giảm độ ẩm trong không gian. Nếu có điều hòa không khí, hãy sử dụng chế độ khử ẩm để giảm độ ẩm một cách hiệu quả

Kiểm tra hư hỏng

Kiểm tra kỹ sàn gỗ để phát hiện những vùng bị hư hỏng như nứt, cong vênh hoặc mục gỗ. Điều này giúp xác định mức độ tổn thương và quyết định liệu có cần thay thế hay sửa chữa các tấm gỗ bị hỏng.

Sấy khô sàn gỗ bị ngập nước

Sử dụng máy sấy hoặc quạt để làm khô sàn gỗ. Đặt chúng ở các vị trí chiến lược để tạo lưu thông không khí và giúp sàn khô nhanh hơn. Đảm bảo không để nước tiếp xúc với sàn trong quá trình này.

Cách Xử Lý Sự Cố Sàn Gỗ Bị Ngập Nước Triệt Để
Cách Xử Lý Sự Cố Sàn Gỗ Bị Ngập Nước Triệt Để

Thẩm tra và sửa chữa

Sau khi sàn đã khô hoàn toàn, kiểm tra lại tình trạng sàn gỗ. Nếu có vùng nào bị hỏng, hãy sửa chữa chúng. Điều này có thể bao gồm việc mài bề mặt, sử dụng bột sửa chữa để đồng nhất màu sắc và bảo vệ, hoặc thay thế các tấm gỗ bị hỏng.

Bảo vệ lại sàn bị ngập

Cuối cùng, sau khi sàn đã được sửa chữa và sấy khô hoàn toàn, xem xét việc áp dụng một lớp phủ bảo vệ hoặc sơn mờ để tăng tính chống thấm và bảo vệ sàn gỗ khỏi nước và các tác động khác. Để hạn chế tình huống này xảy ra, khi lắp đặt sàn gỗ, bạn nên để một khoảng trống nhỏ sát chân tường khoảng 10mm – 12mm, phòng ngừa khi sàn gỗ bị giãn nở ra sẽ không làm cong vênh mặt sàn.

Cẩn thận trong sinh hoạt để bảo vệ sàn gỗ
Cẩn thận trong sinh hoạt để bảo vệ sàn gỗ

Và hơn hết, để tránh tình trạng này, bạn cần chú ý hơn đến ngôi nhà của mình, hạn chế vấn đề sàn gỗ tự nhiên bị ngập nước do nước mưa hay là do nước sinh hoạt gây ra. Như thế sàn gỗ tự nhiên của nhà bạn sẽ bền, đẹp hơn nhiều.

Phòng tránh sàn gỗ ngập nước

Trong quá trình sử dụng và bảo quản sàn gỗ, cần lưu ý một số thông tin sau:

  • Hạn chế tối đa những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngấm nước, trong đó nguyên nhân quan trọng nhất chính là việc sử dụng nước trong quá trình sinh hoạt.
  • Hạn chế tối đa tình trạng nước vương ra sàn trong sinh hoạt hàng ngày
  • Kiểm tra toàn bộ thiết bị liên quan đến đường ống nước định kỳ để ngăn chặn những sự cố bất ngờ.
  • Khi trời mưa bão, chú ý đóng kín toàn bộ cửa sổ để tránh nước mưa hắt vào nhà.
  • Khi xử lý sàn gỗ, không sử dụng chổi cứng hoặc những dụng cụ có bề mặt khô ráp để tránh làm ướt sàn.
  • Tuyệt đối không phơi nắng, hoặc dùng những thiết bị sấy khô với nhiệt độ cao khi sàn bị ngấm nước, vì rất dễ dẫn đến tình trạng sàn giãn nở, cong vênh.
  • Nếu sàn bị ngập nước quá nặng không thể tự khắc phục theo những phương pháp trên, nên tìm đến sự trợ giúp của công ty sàn gỗ
Tìm ngay công ty sàn gỗ khi bị ngập nặng
Tìm ngay công ty sàn gỗ khi bị ngập nặng

Liên hệ với công ty sàn gỗ

Dù các bạn có xử lý những bước theo bài viết thì vẫn nên liên hệ với công ty chuyên về sàn gỗ để được tư vấn chi tiết và khắc phục triệt để tránh tình trạng sau một thời gian sàn gỗ sẽ bị mối mọt hoặc mục nát do lượng nước bên dưới lớp sàn chưa được làm khô và khử ẩm hoàn toàn. SHT là đơn vị chuyên về sàn gỗ, với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công lắp đặt, xử lý sự cố sẽ giúp các bạn khắc phục hoàn toàn sự cố không mong muốn này.

Video sàn gỗ tự nhiên SHT

📂 Xem thêm: Cách Sử Dụng Và Bảo Quản Sàn Gỗ Tự Nhiên Đúng Cách 🎖️ Chi Tiết  |  Kinh Nghiệm Lắp Đặt Sàn Gỗ Tự Nhiên Hay Nhất ⭐️ Tư Vấn

Trân trọng cảm ơn quý khách hàng !

5/5 - 1035 Bình chọn
Xem thêm