Những lời khuyên của chuyên gia khi tự lắp đặt sàn gỗ tự nhiên

trai loi san

Tìm hiểu 7 lời khuyên của chuyên gia về việc lắp đặt sàn gỗ

Tổng hợp 7 lời khuyên của chuyên gia về việc tự lắp đặt sàn gỗ tự nhiên dưới đây chắc chắn sẽ giúp các gia chủ không còn nỗi lo sàn xấu và kém bền vững. Ngày nay, nhu cầu sử dụng gỗ tự nhiên để lắp đặt sàn nhà được nâng cao đáng kể. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí cũng như thử tài khéo léo của mình thì nhiều gia chủ đã lựa chọn cách tự lắp đặt sàn gỗ tự nhiên cho ngôi nhà. Vậy điều này nên hay không?

Dưới đây là 7 lời khuyên của chuyên gia về vấn đề này. Hãy cùng tham khảo nhé!

thi công sàn gỗ
Hình ảnh: Lắp đặt sàn gỗ tự nhiên

Các vấn đề và khó khăn mà khách hàng gặp phải khi lát sàn gỗ tự nhiên

1. Sử dụng sai loại keo dính chuyên dụng cho sàn gỗ

2. Mép các ván sàn không khớp và khít lại với nhau

3. Sàn kêu ọp ẹp, cảm giác không chắc chắn

4. Không biết chuẩn bị các dụng cụ nào là cần thiết

5. Lúng túng trong các công đoạn lắp ráp và cắt ghép phần bề mặt bị hở

Chuyên gia khuyên gì khi bạn có ý định tự lắp đặt sàn gỗ tự nhiên?

Thực tế, việc tự thi công lắp đặt sàn gỗ tại nhà không hề quá khó. Tuy nhiên nó đòi hỏi người làm phải biết một chút kỹ thuật và có sự khéo léo. Nếu không đáp ứng được các tiêu chí này, chắc chắn việc thi công sàn gỗ của bạn sẽ diễn ra không đúng như mong đợi. Sau đây là tổng hợp các lời khuyên của chuyên gia giúp bạn hoàn thành việc lắp đặt sàn gỗ nhà mình một cách đúng chuẩn nhất.

1. Tham khảo cách lát sàn gỗ tự nhiên trên mạng, hoặc hỏi ý kiến người thân

Khi mới bắt tay vào thực hành lắp đặt sàn gỗ tự nhiên cho chính ngôi nhà mình thì chúng ta khó có thể tránh khỏi việc lúng túng và bỡ ngỡ. Bạn không biết rằng phải bắt đầu từ đâu, phải chuẩn bị các loại dụng cụ gì, kỹ thuật lắp ráp như thế nào và số lượng keo cho 1m2 là bao nhiêu? Đó chính là hàng loạt những thắc mà các gia chủ đều gặp phải trong lần đầu lắp ráp sàn gỗ.

Lúc này, mạng internet lại có tác dụng cực kỳ hữu hiệu. Chỉ cần 1 thao tác đơn giản tìm kiếm, trong vòng 1 giây, bạn đã có thể nhìn thấy hàng ngàn kết quả hướng dẫn lắp đặt sàn gỗ từ A- Z mà không phải băn khoăn. Bạn có thể tìm kiếm cách lắp đặt sàn gỗ Gõ Đỏ Nam Phi hoặc gỗ Lim Nam Phi, những loại gỗ cao cấp. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn biết thông tin chi tiết hơn thì có thể nhờ đến sự trợ giúp của bạn bè, người thân- những người có kinh nghiệm trong việc lắp đặt sàn nhà như thế này.

lắp đặt sàn gỗ tự nhiên
Hình ảnh: Tham khảo thông tin để có được loại sàn gỗ chất lượng

2. Sử dụng đúng loại keo chuyên dụng dành cho ván sàn gỗ tự nhiên

Với tính chắc chắn và độ bền cao của gỗ, nhiều gia chủ cho rằng các loại keo dành riêng cho sàn gỗ là không quan trọng và không hề cần thiết. Chỉ cần những loại keo thông thường là đã có thể khiến bề mặt sàn gỗ dính chặt vào nhau. Thế nhưng đó lại là 1 sai lầm vô cùng lớn mà nhiều người mắc phải.

Hiện nay, rất nhiều bề mặt sàn có tình trạng bong, rộp và không khít nhau cũng là do nguyên nhân này. Chính vì vậy, để có thể tự lắp đặt sàn gỗ tự nhiên thành công thì các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng những loại keo chuyên dụng dành cho sàn gỗ. Đặc biệt đối với các loại sàn gỗ tự nhiên cao cấp thì điều này lại càng nên chú ý hơn.

Các loại keo bạn có thể tham khảo đó chính là: keo silicon siêu chắc Flex Glue; keo 3M 1358 Scotch Grip; keo dán gỗ siêu dính Titebond; keo gỗ Uncle Bills 480G….Sử dụng những loại keo này, chúng tôi chắc chắn sàn gỗ nhà bạn sẽ không xảy ra tình trạng bong, tróc hay phồng rộp. Lưu ý rằng, nếu bạn sử dụng sàn gỗ cao cấp như sàn gỗ Trắc Nam Phi, hoặc một số sàn gỗ đặc biệt khác thì bạn cần sử dụng các loại keo tốt nhất, chất lượng nhất để đảm bảo độ chắc chắn. Sở dĩ như vậy bởi các loại gỗ này có độ dày, nặng nên cần đến một lượng keo nhiều và tốt.

3. Chú ý các khoảng cách ở mép tường, chân tường để tránh bị hở

Do kỹ thuật thi công chưa thành thạo và kém chuyên nghiệp nên nhiều người đã để xảy ra lỗi hở chân tường hoặc các mép tường. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó chính là do sử dụng quá ít keo dán, hoặc để lớp keo khô lại sau đó mới tiến hành lắp đặt.

4. Lót đủ lớp cao su, hoặc nilon dưới ván sàn gỗ tự nhiên

Nhiều người cho rằng lớp lót dưới sàn chỉ mang tác dụng phụ là hỗ trợ chống đỡ các ván gỗ tự nhiên để lắp đặt sàn nên thường không sử dụng đủ lớp lót này. Trên thực tế, lớp lót này lại “ẩn hình” khá kín. Nó chỉ cho bạn biết mình đã sai lầm khi bạn đã hoàn thiện xong toàn bộ bề mặt sàn nhà.

Những tiếp kêu ọp ẹp, cảm giác không vững chắc cũng bắt đầu từ đây. Bạn chỉ cần kê đồ dùng lên sàn nhà là đã có thể nhận ra được vấn đề này. Tuy nhiên lúc này thực sự đã quá muộn bởi chúng ta không thể nào làm gì tốt hơn nữa khi mọi thứ đã được hoàn thiện. Chính vì thế, để đảm bảo mọi công đoạn được diễn ra đúng cách và thành công thì bạn nên lót đủ các lớp lót dưới sàn gỗ trước khi thi công. Nó tạo cho sàn nhà một lớp chống đỡ chắc chắn và không gây ra tình trạng ọp ẹp.

lắp đặt sàn gỗ tự nhiên cao cấp
Hình ảnh: Lớp lót dành cho sàn gỗ khi thi công lắp đặt

5. Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để lắp đặt

Đây cũng là một trong những lời khuyên mà các gia chủ cần chú ý khi tự lắp đặt sàn gỗ tự nhiên. Cụ thể, các dụng cụ cần chuẩn bị đó chính là:

– Ván sàn gỗ (vật dụng chính không thể thiếu)

– Keo dính sàn gỗ

– Thước dây, bút chì để đo lường và đánh dấu kích thước

– Cưa tay để cắt tỉa độ dài của các ván gỗ

– Cưa sắt và mũi khoan để xử lý các mép gỗ, góc cạnh cần thiết

– Kéo, búa cao su để đóng gỗ chắc chắn xuống nền nhà

– Các dụng cụ vệ sinh sàn nhà sau khi quá trình thi công lắp đặt đã hoàn tất

Đó là tổng hợp các dụng cụ cần thiết cho 1 quá trình tự lắp đặt sàn gỗ tự nhiên cao cấp mà các gia chủ cần chuẩn bị. Nếu thiếu 1 trong các dụng cụ trên thì chúng tôi không thể chắc chắn rằng công việc này của bạn sẽ diễn ra thành công như ý muốn.

6. Bắt buộc nền nhà phải phẳng, sạch sẽ và không gồ ghề

Nền nhà bằng phẳng và sạch sẽ chính là điều kiện cần để thi công lắp đặt sàn gỗ. Tưởng chừng như đây là một lưu ý mà đại đa số các gia chủ đều biết, song vẫn không ít người mắc phải sai lầm này. Các vết bụi bẩn, rác thải vẫn còn vương trên nền nhà sẽ làm giảm đi độ dính của keo.

Hơn nữa, nó cũng sẽ khiến cho bề mặt sàn gỗ bị cong vênh và kém thẩm mỹ. Nếu như sàn nhà của bạn là sàn gỗ hương Nam Phi, hoặc gỗ Bách Xanh thì điều đó lại càng cần chú ý. Những loại gỗ này đòi hỏi phải được lắp ráp trên bề mặt phẳng mới có thể mang lại vẻ đẹp hoàn hảo nhất. Đó chính là lý do vì sao mà các chuyên gia khuyên bạn nên chuẩn bị bề mặt thật phẳng và sạch sẽ.

thi công sàn gỗ
Hình ảnh: Mặt bằng sàn nhà phải bằng phẳng

7. Đừng chủ quan, vội vàng trong thi công

Vội vàng và hấp tấp không hề khiến quá trình thi công được đẩy nhanh hơn, thậm chí nó còn khiến cho mọi công sức của bạn đổ sông đổ bể. Bạn cần phải tính toán, đo cắt kỹ càng đối với các ván gỗ tự nhiên sao cho vừa khít với khoảng trống nhà mình.
Ngoài ra, bạn cần thao tác thật khéo léo các công đoạn lắp ráp để chắc chắn rằng các tấm ván đã được đều và dính chặt với nhau. Để làm được điều đó thì các gia chủ cần phải tiến hành tỉ mỉ, chậm rãi chứ không nên vội vàng và hấp tấp.

Trên đây 7 lời khuyên của chuyên gia về việc tự lắp đặt sàn gỗ tự nhiên trên đây, hy vọng sẽ hữu ích cho những ai đang nung nấu ý định này. Chúng tôi tin rằng, việc tự hoàn thiện thành công sàn nhà của mình sẽ là một điều vô cùng ý nghĩa và sẽ là trải nghiệm mà bạn không bao giờ quên.

+ Đọc thêm: Kinh Nghiệm Lắp Đặt Sàn Gỗ Tự Nhiên Hay Nhất ⭐️ Tư Vấn  |  Quy Trình Sản Xuất Sàn Gỗ Tự Nhiên ⭐️ Nhà Máy Top 1 Miền Bắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *