Lũa Ngọc Am – Gỗ Ngọc Am Thần Gỗ Phong Thủy Núi Rừng

lua go ngoc am than go phong thuy

Lũa Ngọc Am – Gỗ Ngọc Am Thần Gỗ Phong Thủy ! Cái tên Ngọc Am có vẻ không ít người trong chúng ta đã từng nghe nói về chúng với những phẩm chất cao quý, những giai thoại như là sự cứu cánh cho những người có niềm tin vào thuật phong thủy, tâm linh, những điều điều may mắn, an lành do Ngọc Am mang lại. Ngọc Am dường như không quá quen thuộc đối với đa số chúng ta. Nhiều người chỉ nghe nói đến Ngọc Am và đều biết đó là một loại gỗ cực quý và rất hiếm. Nhiều bác thợ mộc xưa kia, cả đởi làm nghề cũng chi nghe thấy cái tên của nó.

Lũa Ngọc Am

Sở dĩ như vậy là bởi Ngọc Am quá quý hiếm, vô cùng đắt đỏ và nằm sát bên bờ của sự tuyệt chủng. Với giới sành chơi đồ mỹ nghệ gỗ tự nhiên thì Ngọc Am, hoặc mỹ nghệ gỗ lũa Ngọc Am là thứ họ luôn săn tìm và chấp nhận với mức giá rất đắt đỏ, dù chỉ là một đồ mỹ nghệ nho nhỏ để trưng bày trong xe hơi hoặc trong phòng khách. Ngoài thú chơi một loại hình nghệ thuật tao nhã với kiểu tạo hình của tự nhiên chỉ có duy nhất một cá thể, độc nhất vô nhị, người chơi Lũa Ngọc Am đều hướng đến một giá trị niềm tin mà Ngọc Am mang lại may mắn, tài lộc, bình an…

Lũa Ngọc Am - Gỗ Ngọc Am Thần Gỗ Phong Thủy
Lũa Ngọc Am – Gỗ Ngọc Am Thần Gỗ Phong Thủy

Cùng tìm hiểu

Ngọc Am có thực sự như dân gian truyền tụng về nó không! Mời quý vị cùng chúng tôi tham khảo về gỗ Ngọc Am huyền thoại trong quá khứ và hiện tại với sản phẩm gỗ Lũa. Có thể bài viết chưa đề cập đầy đủ giá trị của loại gỗ này nhưng chúng ta có dịp hiểu thêm vì sao mà Ngọc Am được mệnh danh là “Ngọc của rừng hay ”Thần gỗ”. Trước hết ta cùng tham khảo xem gỗ Lũa là gì trong bài viết này..

Lũa Ngọc Am – Gỗ Ngọc Am Thần Gỗ Phong Thủy Ngọc Của Núi Rừng

Gỗ Lũa là cách mà các Nghệ nhân đi trước đặt cho một dạng  sản phẩm có tính nghệ thuật được tạo ra từ gốc của một cây gỗ. Khi khai thác người ta đã lấy đi phần thân cây, hoặc do nhiều yếu tố khác như thiên tai, lũ quét.. làm cho thân cây bị phá hủy, phần gốc còn lại dần chìm sâu lâu nằm trong lòng sông suối bị lớp đất, đá che phủ. Thời gian đã làm cho phần vỏ và rác gỗ mục rũa chỉ còn phần bìa và lõi mà thời gian cũng như tác động ngoại cảnh không thể làm chúng mục thêm được nữa, phần còn lại gọi là gỗ Lũa. Cũng có thể người ta gọi gỗ Lũa là phần sử dụng thay cho gỗ Rũa là phần bỏ đi.

Lũa Ngọc Am - Gỗ Ngọc Am Thần Gỗ Phong Thủy
Lũa Ngọc Am – Gỗ Ngọc Am Thần Gỗ Phong Thủy

Như vậy ta có thể nhận định, gỗ Lũa là do sự tạo tác của tự nhiên, hoàn toàn không có sự can thiệp của con người. Những Nghệ nhân, chỉ có việc tìm kiếm, gọt dũa, phủ lớp sơn không màu bảo mặt bề mặt, cũng có khi để nguyên bản, đưa nó lên tầm của tác phẩm nghệ thuật và đặt cho nó cái tên với ý tưởng nào đó mang tính chủ quan, còn chủ thể thẩm mỹ lại thuộc về người chiêm ngưỡng hay sở hữu nó.

Có bao nhiêu loại gỗ Lũa

Gỗ Lũa hay tác phẩm nghệ thuật gỗ Lũa ngày nay được người sử dụng chấp nhận khá dễ tính ! Người ta cho rằng, cứ gốc cây còn toàn bộ hay còn một phần rẽ đem ngâm trong nước một thời cho ruỗng hết phần vỏ, còn lại phần gỗ, sau đó đem phơi sấy khô, đục đẽo, chắp thêm chi tiết cần thiết cho hợp với cái tên mà người làm ra nó cảm nhận được, rồi đem mài nhẵn bề mặt, tạo màu phủ một vài lớp sơn PU thế là thành một sản phẩm gỗ Lũa. Do đó không khó để ta bắt gặp tại nhiều hội chợ hoặc những gia chủ trưng bày và rất mãn nguyện với bộ bàn ghế bằng gốc cây có khi đường kính tới gần hai mét và giới thiệu đây là bộ bàn ghế gỗ Lũa.

Lũa Ngọc Am - Gỗ Ngọc Am Thần Gỗ Phong Thủy
Lũa Ngọc Am – Gỗ Ngọc Am Thần Gỗ Phong Thủy

Nói như vậy không sai, nó đúng là gỗ đã rũa hết vỏ nhưng không đúng với tinh thần của nghệ thuật gỗ Lũa đúng nghĩa. Chính vì  kinh nghiệm và công nghệ đốt cháy gia đoạn mà người ta có thể tạo ra sản phẩm gỗ Lũa từ nhiều loại gỗ, kể cả gỗ có chất lượng  thấp như Xà Cừ hay bất cứ loại gốc cây nào có bộ rễ đẹp và đương nhiên đó là những sản phẩm rất đẹp, nhìn vui mắt nhưng không thể gọi là dân sành chơi gỗ Lũa.

Gỗ Ngọc Am gỗ Lũa có gì khác

Trong vài loại gỗ có thể sử dụng làm tác phẩm nghệ thuật gỗ Lũa phải kể đến Lũa Giáng Hương, Lũa Nghiến, Lũa Cẩm Lai, Cẩm trắc, Lũa gỗ Trai, Lũa Sến, Lũa Mun, Lũa Gụ.. Lũa Bách xanh… chúng thuộc nhóm Lũa có giá trị cao đẹp bền có vị trí đẳng cấp trên thị trường đồ mỹ nghệ gỗ Lũa. Qua đó, có thể thấy gỗ Lũa đều thuộc về loại gỗ quý, cao cấp bậc nhất nhì trong họ hàng nhà gỗ tự nhiên và chỉ có loại gỗ cả trăm, cả nghìn năm ngâm trong nước hoặc bùn đất không bị mục mới tạo ra Lụa thực sự.

Lũa Ngọc Am - Ngọc của núi rừng
Lũa Ngọc Am – Ngọc của núi rừng

Nhưng với Ngọc Am thì khác hắn, gỗ Ngọc Am có thể nằm trong lòng đất hàng nghìn năm vẫn nguyên vẹn cả phần gỗ lẫn hương thơm từ tinh dầu. Chính vì nhờ tinh dầu Ngọc Am nghìn năm không biến chất là vệ sĩ bảo vệ cho Ngọc  Am không bao giờ mối mọt. Mặt khác gỗ Ngọc Am cứng quánh gần như đá nên không bao giờ thoái hóa mối mọt.

Gỗ Ngọc Am – báu vật thời cổ đại Trung Quốc

Theo những số liệu chưa được kiểm chứng, người ta ghi lại chủ yếu qua dã sử hoặc ở một vài chi tiết trong phim cổ trang Trung Quốc. Biết rằng, trong suốt thời kỳ thời cổ đại, trung đại và cận đại gỗ Ngọc Am hầu như chỉ dành cho Vua, Chúa. Theo đó người ta sử dụng gỗ Ngọc Am làm đồ nội thất  trong cung Vua, phủ Chúa, đồ trang sức đồ mỹ nghệ và nhiều vật dụng phòng the của giới Hoàng tộc. Ngọc Am nguyên khối làm máng ngâm chân cho Hoàng Hậu, Hoàng Phi, Cung Tần, Mỹ nữ được sủng ái.

Vẻ đẹp huyền ảo

Ngoài ra gỗ Ngọc Am chỉ được sử dụng chế tác thành Hạt Lần dành cho các nhà Sư theo Đạo Phật. Điểm đặc biệt khác của Ngọc Am mà không có một loại gỗ nào trên hành tinh sánh được đó là khả năng khúc xạ sánh sáng bảy sắc cầu vồng óng ánh trên bề mặt trong như pha lê khi khi có điều kiện. Bách xanh, cũng có thể đổi màu theo phản xạ ánh sáng nhưng chỉ là màu đơn sắc, xanh cổ vịt, xanh dương hoặc tím đỏ ..

Tinh dầu Ngọc Am

Tinh dầu chiết xuất trong gỗ Ngọc Am được sử dụng  như một thứ nước hoa ngày nay và không phải ai trong cung Vua Chúa cũng được sử dụng. Người ta cho rằng hiện chưa có một loại nước hoa nào có thể sánh được với tinh dầu Ngọc Am về độ thơm mát, tinh khiết. Tình dầu Ngọc Am phải với nước tắm không nhưng làm lưu thông huyệt mách, cải tạo làn da, xóa nếp nhăn, tàn nhang mà hương thơm của nó giữ rất lâu trong phục trang và cả da thịt cơ thể cung tần mỹ nữ, càng về đêm tinh dầu Ngọc Am càng tỏa một hương thơm cao quý, quyến rũ nồng nàn. Ngoài ra tinh dầu Ngọc Am kỵ gió độc chống cảm mạo thương hàn và sử dụng như một dược liệu quý giá trị chữa trị một số bệnh thông thường.

Lũa Ngọc Am - Ngọc của núi rừng
Lũa Ngọc Am – Ngọc của núi rừng

Điểm khác biệt của tinh dầu Ngọc Am có thể tồn tại trong gỗ hàng nghín năm vẫn ở trạng thái dẻo và giữ được hương thơm ngát. Ngược lại tinh dầu nằm trên bề mặt có thể đóng rắn nhanh ở nhiệt độ thấp và có thể mềm trở lại khi gặp nhiệt cao. Thế nên người ta mới thử gỗ Ngọc Am bằng cách đổ nước nóng trên bề mặt thì ngay lập tức gỗ phát ra mùi thơm rất nhẹ.

Có nên sử dụng gỗ Ngọc Am – Mỹ nghệ gỗ Lũa

Trong dân gian, có nơi cho rằng gỗ Ngọc Am có độc! hiện nay chưa có một tài liệu khoa học nào chứng minh điều đó. Tuy nhiên với hương thơm từ tinh dầu có thể gây dị ứng giống  như có người chỉ ngửi hương thơm của hoa Hồng cũng dị ứng. Giới y khoa cho rằng đó là phản ứng cơ địa  riêng của mỗi người nên không thể nói Hoa Hồng có độc. Mặt khác, ta đều biết bên Trung Quốc thời cổ đại Vua Chúa đã sở hữu gỗ và tinh dầu Ngọc Am như một cái gì đó cao quý như thể bàu vật Hoàng cung không phải không có sự kiểm chứng của quan lại trọng triều qua hàng nghìn năm.

Lũa Ngọc Am - Ngọc của núi rừng
Lũa Ngọc Am – Ngọc của núi rừng

Nhiều Thư Tịch cổ trung Quốc còn sót đến ngày nay ghi nhận gỗ Ngọc Am sủ dụng làm Áo Quan có thể giữ xác người hàng trăm năm vẫn nguyên vẹn. Người ta cho rằng, gỗ Ngọc Am có thể trừ tà khí, vượng Phong thủy, mang điều may mắn an nhiên đến với gia chủ thì điều này là niềm tin, còn hương thơm của Ngọc Am có tác dụng xua đuổi côn trùng, thanh lọc không khí, mang lại không gian trong lành tốt đối với sức khỏe người tiếp xúc thì đó là điều chúng ta cảm nhận rõ hơn những gì ta mới chỉ biết về chúng.

Cây Ngọc Am ở nước ta

Theo lời kể của một số già làng, trưởng bản ở Hoàng Su Phì và dân bản địa  ở một số vùng khác ở Hà Giang và Lạng Sơn chúng tôi mới biết, Hà Giang là vùng có nhiều cây Ngọc Am nhất nước ta sau đó mới đến Lạng Sơn. Tuy nhiên Cây Ngọc Am gần như biến mất khi người Pháp thời kỳ đô hộ  nước ta, họ tập trung phương tiện khai thác. Tiếp đến là người Trung quốc cũng sang săn tìm khai thác lậu. Do rừng núi hang hôc đá hiểm trở rất  khó khai thác và chỉ khai thác thủ công nên người ta chủ yếu  lấy phần thân chỉ còn lại phần gốc bỏ lại chìm trong hang hốc đất đá triền núi cao dân bản địa cũng không màng tới nên mới còn sót lại. Trào lưu săn tìm chơi Ngọc Am – gỗ lũa chỉ bắt đầu phát triển rầm rộ vào những năm 80 thể kỷ 20 trở lại đây. Đến nay 2022  Ngọc Am – gỗ Lũa chính thức trở thành báu vật xứng với linh xưng   “Thần gỗ” mà người ta gán cho nó.

Các mẫu lũa Ngọc Am
Các mẫu lũa Ngọc Am

Vài nét về cây Ngọc Am

Ngọc Am có tên khoa học là Cupressus  thân gỗ, nhóm lá kim, họ Hoàng Đàn, bộ Thông, gỗ xếp nhóm  một, cùng họ với Bách Xanh. Ngọc Am có tán lá rộng, cây lâu năm có thể đạt chiều cao tới 25 mét đường kính thân cây có thể tới gần hai mét. Do chùm lá cây Ngọc Am luôn rủ xuống nên tiếng địa phương quen gọi là Hoàng Đàn rủ hay Hoàng Đàn Liễu. Tương tự như Bách xanh, Ngọc Am có sức sồng trường tồn đến hàng nghìn năm, cây ưa vùng đất ẩm thoảng ở độ cao. Ngọc Am phân bố rải rác ở một số quốc gia Châu Á nhưng đa số ở vùng Đông Nam á.

Lũa Ngọc Am - Ngọc của núi rừng
Lũa Ngọc Am – Ngọc của núi rừng

Tại Trung Quốc, Ngọc Am xuất hiện lâu đời nhất và có số lượng khá hơn các tỉnh Hồ Nam, Trùng Khánh, Quý Châu, Tây Tạng và một số vùng khác nhưng với số lượng không đáng kể. Tại Việt Nam, trước đây Ngọc Am mọc chủ yếu Lạng Sơn, ở Hà Giang, trên lưng triền núi cao, khu hiểm trở. Tại Quảng Ninh nhiều năm trước, rất hiếm hoi người ta còn tìm thấy một vài gốc cây Ngọc Am  được cho là đã chôn vùi dưới đất đá khoảng vài trăm năm trên sườn núi Đục cao trên nghìn mét.

Có mấy loại gỗ Ngọc Am

Cây Ngọc Am hiện mới chỉ được biết đến với hai loai, Ngọc Am đỏ và Ngọc Am vàng. Tuy nhiên Ngọc Am đỏ sở hữu nhiều ưu điểm và là tiêu điểm của sự săn lùng như vậy, mỹ nghệ Ngọc Am – gỗ lũa từ xua đên nay chủ yếu  là Ngọc Am đỏ. Thịt gỗ Ngọc Am chưa khô có màu sắc Nâu – Hồng sau đó chuyển dần về màu sẫm và có ánh xanh, nếu bề mặt được làm mịn khi có điểu ánh sáng gỗ có thể khúc xạ thành nhiều vệt màu.

lũa Ngọc Am
lũa Ngọc Am

Ngọc Am thuộc loại gỗ hội tụ nhiều kiểu vân của những loại gỗ quý với nhưng đám vân nu, vân sụn nhang nhác vân Bách Xanh, có khi hơi giống vân Pơ mu với nhưng mép vân rách răng cưa và vân Gíáng Hương zích zắc và đặc biệt là nu Cẩm Lai từng giọt như vẩy cá trên bề mặt chiếc Cồng hoặc Chiêng đồng. Riêng về vân ở gốc Ngọc Am – gỗ Lũa thị vần dày đặc, đẹp nhất là khi khúc xạ ánh sáng có thể Ngọc Am sẽ phát ra bảy sắc nhìn trong suốt sâu thằm đẹp một cách kỳ ảo.

Video Lũa Ngọc Am – Ngọc Núi Rừng

Nếu quý vị đang có nhu cầu và cần tìm mua một tác phẩm nghệ thuật từ gỗ Ngọc Am – gỗ Lũa, là những tác phẩm hoàn toàn do thiên nhiên chế tác bởi một loại gỗ được xưng danh là “ Ngọc của Rừng hay,Thần gỗ. Trong hàng chục năm sưu tầm tích lũy, hiện nay chúng tôi hiện có thể phục vụ nhu cầu của quý vị với những tác phẩm gỗ Ngọc Am – gỗ Lũa  trưng bày trong ngôi nhà, trong xe hơi, nơi thờ tự gia tiên hoặc nơi làm việc của mình.

Chúng tôi có thể đáp ứng yêu cầu của quý vị những sản phẩm mỹ nghệ Ngọc Am– gỗ Lũa  tạo hình tự nhiên với tựa đề Vân Long Hội, Sư Tử hý cầu, Phượng Hoàng tung cánh, tượng Phật Di Lặc và nhiều tạo tác hình dáng sinh động có thể mang lại trong giác quan mỗi người một hình ảnh, một cảm nhận của riêng trong cùng một chỉnh thể với những núi non kỳ vĩ, sơn thủy hữu tình, trời mây mây non nước phiêu bồng, hoặc đơn giản chỉ là một non bộ mini….Mỹ nghệ Ngọc Am gỗ Lũa đều có thể trong trí tưởng tưởng phong phú của mỗi người. Với những kích cỡ nhỏ có chiều cao từ 20-30cm , cỡ lớn trên một mét.

+ Xem thêm: Top 5 Kiểu Cầu Thang Lim Nam Phi ⭐️ Nội Thất SHT   |  Cầu Thang Xoắn Ốc Lim Nam Phi ⭐️ Top 5 Kiểu Lan Can Hot

Trân trọng cảm ơn quý khách hàng ..!

5/5 - 1035 Bình chọn
Xem thêm

Bình luận đã được đóng lại.